Chiến lược xây dựng nội dung và SEO

Xây dựng nội dung là một chiến lược lâu dài, nội dung hiệu quả sẽ giúp xây dựng thương hiệu của bạn và thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

Các SEOer từ lâu luôn tự hỏi làm thế nào để xây dựng nội dung luôn đứng đầu các công cụ tìm kiếm và thu hút lượng độc giả khổng lồ.

SEO không chỉ là lượng truy cập, tỉ lệ chuyển đồi và doanh thu. Một dự án marketing thành công thì phải dựa trên kết hoạch xây dựng và quảng bá nội dung.

Nói cách khác, bằng cách đưa SEO vào chiến lược Marketing, một người đăng ký mới có thể tiếp cận sản phẩm với kết quả tìm kiếm siêu cạnh tranh và chính điều này tạo nên thương hiệu cho sản phẩm.

SEO không chỉ là lượng truy cập, tỉ lệ chuyển đổi & Doanh thu

Có 4 yếu tố quan trọng để một kế hoạch SEO phát triển xung quanh một chiến lược Marketing nội dung:

 1. Tìm hiểu những và cung cấp cho người dùng những gì họ muốn.
 2. Sử dụng danh sách nhắm mục tiêu để tương tác với họ, ngay cả sau khi họ rời khỏi trang web của bạn.
 3. Hãy chào giá đặc biệt trên sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nếu thấy có dấu hiệu khả quan.
 4. Phát triển một kế hoạch Marketing nội dung thông minh nhằm xây dựng nội dung lôi kéo khách hàng mục tiêu của bạn.

Nếu nhìn nhận một cách kỹ lưỡng thì hoàn toàn không có quy chuẩn cho tỉ lệ click/ lượng truy cập. Tất cả các thủ thuật SEO đều có thể ứng dụng, nhưng nó thật sự đạt hiệu quả cao khi tích hợp vào một chiến lược cụ thể.

Mọi người đều biết tìm kiếm hữu cơ là quan trọng đối với chiến lược Marketing. Marketing nội dung là chiến thuật để thu hút khách hàng mục tiêu và cải thiện thứ hạng tìm kiếm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp chiến lược Marketing của họ không thành công. Tại sao lại như vậy ?

Những gì Leader phải biết về Marketing nội dung & SEO

Marketing nội dung ko phải là những nội dung đc trả tiền để trá hình thành những nội dung xã luận.

Thực hiện đúng, Marketing nội dung là một cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Một chiến lược nội dung tốt tạo nên sự tin tưởng và uy tín trên thị trường. Nó định vị công ty của bạn giữa vòng quay thị trường, do đó bạn có thể kiểm soát những gì họ nhìn, đọc, suy nghĩ và hành động.

Thực hiện đúng, tiếp thị nội dung là một cách tuyệt vời để xây dựng một mối quan hệ với khách hàng. Một chiến lược nội dung thực hiện tốt thiết lập sự tin cậy và chính quyền tại thị trường. Nó định vị công ty của bạn ở giữa của chu kỳ nghiên cứu và mua, do đó bạn có thể kiểm soát những gì họ nhìn thấy, đọc, suy nghĩ và làm.

Là tìm thấy trên kết quả tìm kiếm và thu hút lưu lượng truy cập đến trang web của bạn làm cho nó có thể để thu hút mọi người và chuyển đổi chúng thành người hâm mộ và khách hàng. Và tất cả những lần nhấp chuột và lưu lượng truy cập từ kết quả của Google là miễn phí.

Các khái niệm quan trọng đằng sau tiếp thị hiệu quả nội dung, sau đó, là để kể những câu chuyện mà mọi người thấy thú vị.

Nội dung của bạn không nên bị coi là “Marketing” hay “bán”. Bạn sẽ bán được nhiều hơn nếu mục tiêu của bạn không phải là bán. Trong khi nội dung của bạn được thiết kế để phát triển nhận thức, doanh số và tăng trưởng cho thương hiệu của bạn, cần tiếp tục tập trung vào việc giúp đỡ, tạo ra giá trị cho khách hàng và đáp ứng nhu cầu của họ.

Bằng cách này, nhiều người sx tìm thấy nội dung của bạn, cho phép bạn tác động và tiếp cận rộng hơn. Chiến lược Marketing nội dung sẽ giúp bạn khác biệt với đám đông.

Marketing nội dung  cho phép bạn thống trị một lĩnh vực và trở thành người dẫn đầu thị trường

Các bài học kinh doanh cho Marketing nội dung rõ ràng: Nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu của bạn trở thành người dẫn đầu thì trường thì bạn phải sở hữu các thị trường ngách

Bạn có thể đạt được mục tiêu này bằng cách sử dụng từ khóa nghiên cứu và phân tích SEO nhằm xác định hành vi tìm kiếm – nhu cầu, thắc mắc của người dùng.

Từ dữ liệu hiện tại và trước đây, bạn có thể tìm ra những cá nhân …

 • đang quan tâm về … (sợ hãi)
 • đang tò mò muốn biết … (lợi ích)
 • đang tìm kiếm giải pháp cho … (vấn đề)
 • đang mơ ước về việc có … (ham muốn)

Tốt nhất bạn nên tìm hiểu những gì khách hàng bạn muốn trước khi đầu tư vào nội dung.

Đừng cầm đèn chạy trước ô tô

Khách hàng đôi khi tự hỏi: “Tại sao không phải là Marketing nội dung làm việc cho họ?”

Dưới đây là những lý do khiến Marketing nội dung không hiệu quả, và một số cách đơn giản để tránh những sai lầm.

1. Kế hoạch Content yếu

Hãy tạo ra nội dung một cách thông minh. Xây dựng kế hoạch nội dung của bạn là chìa khóa chính. Chẳng có gì mới về content marketing cả, mặc dù hiện nay nó đang trở thành một thuật ngữ thông dụng. Những nhà tư vấn SEO đã nói về nó từ rất lâu, bằng những cái tên khác. Thế nhưng dù cho nó đc gọi bằng tên nào, việc lên kế hoạch cho nó là rất quan trọng.

2. Không tích hợp Marketing nội dung vào các kênh online.

Nhiều tổ chức không có kế hoạch Marketing các kênh online của họ. Quá trình họ sắp xếp các nội dung mới gây những sai lầm nghiêm trọng. Cần phải đầu tư vào những nội dung mà mọi người thực sự quan tâm và nội dung phải truyền tải các thông điệp rõ ràng.

3. Không nhận thấy sự khác biệt giữa quảng cáo và Marketing/Nội dung

Một số tổ chức nghĩ rằng Marketing nội dung là

 • sản xuất một đoạn nội dung
 • có người xem nội dung đó
 • thuyết phục các khách hàng tiềm năng đặt hàng

Nhưng thực sự, Marketing nội dung là

 • kết nối với người dùng của bạn
 • xây dựng lòng tin
 • xây dựng thương hiệu
 • trở thành nơi đầu tiên mà họ nghĩ đến khi muốn đặt hàng
 • xây dựng hình ảnh của bạn trong tâm trí người dùng

Nếu bạn tạo dựng chiến lược quảng cáo bằng văn bản sau đó bạn tiến hành nghiên cứu hiệu quả của nó. Bạn sẽ phải trả tiền cho quảng cáo để tăng lưu lượng truy cập của bạn, lưu lượng truy cập này sẽ hướng đến một phần nhỏ nội dung của bạn, chính vì thế bạn sẽ sớm chết trong vài tuần trước khi chiến dịch kết thúc.

4. Thiếu kiến ​​thức về Digital Marketing

Thật dễ dàng cho một cơ quan hoặc chuyên gia tư vấn giúp khách hàng tiếp cận với thuật ngữ thông dụng và dịch vụ mới, mà không cần phải mất thời gian và trở ngại để hiểu các doanh nghiệp thực sự hoạt động như thế nào.

Mình không buộc tội các cơ quan hay chuyên gia Marketing nào cố gắng đánh lừa khách hàng đầu tư vào một mô hình thiếu hiệu quả. Nhưng thiếu kiến thức và chuyên môn thì chắc chắc dẫn đến thất bại, ngay cả khi các hành động được thực hiện với mục đích tốt.

Thiếu kiến thức về Digital Marketing là một vấn đề. Nếu bạn là một người điều hành chiến lược Marketing thì bạn cần phải hiểu cách thức hoạt động của Google, và hiểu các điểm giống nhau giữa tìm kiếm hữu cơ và các hình thức Marketing khác trong chiến lược tổng thể của tổ chức. Thật không may, nhiều người không chịu tiếp cận Digital Marketing.

Điều nãy dẫn đến công ty của bạn thực hiện các chiến lược không hiệu quả thậm chí là phản tác dụng. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh của bạn đang phát triển và dẫn chiếm lĩnh thị phần.

Để tránh điều này, bạn phải:

 • Nghiên cứu và lập kế hoạch nghiêm túc
 • Có một chuyên gia SEO có kinh nghiệm để tìm hiểu ra nhu cầu của người dùng
 • Hãy tìm hiểu các dữ liệu tìm kiếm trước đây
 • Đảm bảo các nội dung mà bạn đang tạo ra sẽ đưa bạn gần hơn với mục tiêu kinh doanh của bạn.

5. Thiển cẩn và làm việc theo khuôn mẫu

Nội dung kỹ thuật số trực tuyến có một thời gian sử dụng dài. Tuy nhiên, nhiều tổ chức xem tiếp thị nội dung của họ thông qua một “ống kính chiến dịch”.

Nếu bạn là người điều hành chiến lược marketing, có thể bạn bận rộn với rất nhiều thứ nhưng hãy tập trung vào 1 thứ, mỗi tuần tập trung vào một thứ nhất định, tuần tiếp theo là mục tiêu khác. Bất cứ khi nào trở nên khó khăn hoặc kết quả không như mong đợi, nhiều người sẽ có suy nghĩ nản chí, bối rối và nhân sự trở nên vô tổ chức.

Thay vì lao vào guồng quay của công việc, hãy bước ra để xem xét tình hình và tập trung vào bất cứ điều gì mà bạn cho là sai lầm của cả quy trình. Hãy yêu cầu các nhà tư vấn, chuyên gia ngồi lại với nhau để nhìn nhận lại xem nên ưu tiên vào lĩnh vực gì và cách hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

6. Nội dung quá tải

Trong môi trường World Wide Web có quá nhiều nội dung dư thừa, thậm chí là trùng lặp. SEO là một cách tuyệt vời để bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu và tạo ra sự khác biệt.

Nếu bạn có một cách ngắn hơn là thuê người viết nội dung và xáo trộn nội dung với nhau (spin content), cách này chỉ đánh lừa được google và nó sẽ gây hình ảnh xấu tới thương hiệu của bạn. Các chuyên gia tư vấn sẽ giúp bạn tạo ra các nội dung viết tay thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Các doanh nghiệp nên suy nghĩ về Marketing nội dung như Inbound marketing, chứ không phải đẩy mạnh Marketing. Marketing nội dung là một cuộc đua dài chứ không phải là cuộc đua chạy nước rút ngắn hạn, nên bạn cần phải duy trì trạng thái tập trung của mình.

7. Tư duy “chiến dịch”

Marketing nội dung có thể là một chiến dịch mà bạn khởi động bất cứ khi nào bạn muốn tăng doanh số bán hàng của mình. Đăng một loạt các bài báo hoặc quảng cáo trước ngay trước khi chiến dịch sắp kết thúc là việc làm quá muộn màng.

Khi chiến dịch kết thúc, nội dung sẽ bị bỏ quên và chỉ được sử dụng lại vào chu kỳ (năm) tiếp theo. Lập kế hoạch xây dựng nội dung có thể giữ cho nội dung của bạn có gắn kết với nhau trong thời gian dài, làm cho nó mạnh hơn theo thời gian, có thứ hạng cao và đánh bại đối thủ trên kết quả tìm kiếm. Điều đó làm cho bạn Marketing nội dung hiệu quả hơn và tăng lợi nhuận.

8. Xây dựng nội dung mục tiêu

Có quá nhiều tổ chức nhảy trực tiếp đến sản xuất và tung ra những nội dung mà không cần nghiên cứu và lập kế hoạch. Kết quả là họ bỏ qua một phần quan trọng nhất đó là những gì thị trường và khách hàng tiềm năng của họ thực sự muốn và cần.

Việc làm này quá là ngu ngốc. Google có kho lưu trữ dữ liệu về khối lượng, xu hướng, thay đổi tìm kiếm theo mùa và điều kiện tìm kiếm phổ biến. Việc khai thác dữ liệu này để  bạn thích ứng và cấu trúc lại nội dung của bạn một cách thông minh giúp bạn phục vụ khách hàng tốt hơn.

Marketing nội dung không phải là những gì bạn muốn mọi người biết – mà là những gì khách hàng cần.

Thời gian biểu cho chiến lược của bạn phải phụ thuộc vào lịch trình của khách hàng. Marketing nội dung là xây dựng và củng cố mối quan hệ của bạn với khách hàng. Vì vậy bạn không nên nhầm lẫn nó với quảng cáo.

Làm thế nào để biết khách hàng muốn gì?

Có rất nhiều công cụ để hướng dẫn bạn.

 • Google Keyword Planner là một công cụ đơn giản và dễ sử dụng nhất, bạn có thể gõ từ khóa và tìm hiểu mức độ phổ biến tìm kiếm của chúng.
 • Keywordtool.io là công cụ hợp lý, bởi vì nó cung cấp cho bạn thông tin cụ thể hơn về ý định tìm kiếm thông qua các cụm từ khóa (từ khóa đuôi dài).
 • SEMRush giúp nghiên cứu những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm. Bạn có thể nhận được những ý tưởng để mở rộng phương pháp tiếp cận của bạn, hoặc đi sâu hơn vào thị trường ngách hoặc tìm thấy những ngách mới cho thị trường của bạn.

Kết luận lại

Mình sẽ tóm lược lại bài viết trên như sau:

 1. Đầu tư vào marketing nội dung mà không coi trọng đến SEO thì bạn sẽ hạn chế thành công của chính bạn, vì khi bạn kết thúc chiến dịch sẽ rất ít hoặc không ai quan tâm đến nó.
 2. Marketing nội dung hiệu quả sẽ giúp xây dựng thương hiệu của bạn và thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng và người mua hàng.
 3. Kết hợp SEO và Marketing nội dung sẽ tạo ra kết quả tốt hơn.
 4. Nội dung phát triển và có giá trị trong thời gian dài, ngay cả khi chiến dịch kết thúc nó vẫn mang lại lượt truy cập và khách hàng.
 5. Lập kế hoạch nội dung và quảng bá nội dung có thể giúp bạn tận dụng sức mạnh đáng kinh ngạc, giá trị lâu dài của Marketing nội dung và SEOtuổi thọ của nội dung tiếp thị và SEO.
Previous:
Next:

Tagged with:

Đơn giản chính là đỉnh cao của sự tinh tế.

View all contributions by

Website: http://seobymoz.com

Chủ đề liên quan