Làm thế nào để site của bạn thoát khỏi SEO mũ đen

Chắc hẳn các bạn đã nghe Google nói Việt Nam là nơi dùng nhiều thủ thuật để thao túng kết quả tìm kiếm nhất. Vậy làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này ?

Khi bạn bắt đầu làm SEO chắc hẳn bạn sử dụng một số phương pháp mũ đen nhằm đạt được kết quả nhanh nhất. Nhưng xin thưa với bạn cái gì cũng có giá của nó “Dục tốc bất đạt”.

SEO mũ đen không phải là điều gì xấu xa, tuy nhiên việc bạn sử dụng các thủ thuật mũ đen khiến bạn có nguy cơ bại đánh tụt hạng bởi Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác.

run-away-black-hat

 

Bản thân mình làm SEO đôi khi cũng vô tình vi phạm một số nguyên tắc mà google đề ra. Nhưng Google họ không quan tâm là bạn vô tình hay cố tình vi phạm, họ chỉ quan tâm bạn có vi phạm các quy tắc mà họ đề ra hay không.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn khắc phục kết quả SEO mũ đen, giúp bạn đạt thứ hạng hoàn toàn nhờ vào việc SEO mũ trắng.

1. Ngừng nhồi nhét từ khóa và viết nội dung thực tế mà google yêu thích

Bạn có thể từng đọc nhiều bài viết nhồi nhét từ khóa khiến bạn thấy khó chịu, thậm chí muốn chuyển sang trang khác.

Điều này giúp trang web sẽ tăng một chút về thứ hạng trong thời gian ngắn. Nhưng bạn thử nghĩ xem nếu như người dùng khó chịu về việc bạn nhồi nhét từ khóa và họ sẽ đóng trang của bạn ngay lập tức, thậm chí lần sau không muốn quay lại lần nữa. Hậu quả là bạn sẽ mất một lượng độc giả khá lớn và làm tăng tỉ lệ bounce rate. Ngoài ra bạn phân bố quá nhiều từ khóa cũng khiến Google nghi ngờ.

Cách giải quyết khá đơn giản, thay vì bạn nhồi nhét từ khóa vào trong bài viết bạn có thể đặt từ khóa trong tiêu đề và tiêu đề phụ, trong thẻ mô tả (tất nhiên là chỉ đặt 1-2 từ). Bạn cũng không nên lặp lại từ khóa của mình mà cần phải đa dạng hóa các từ khóa. Ví dụ mình có từ khóa về “dao cạo râu”, và mình đa dạng nó thành “mua dao cạo râu”, “lưỡi cạo râu”, “máy cạo râu” … như vậy bạn không tạo cảm giác khó chịu cho người dùng, đồng thời cũng không bị google nghi ngờ.

Lưu ý là khi bạn đa dạng hóa từ khóa rồi thì bạn cũng không nên để quá 25 từ khóa trong một bài viết.

2. Ngừng xây dựng các liên kết giả tạo và tập trung vào xây dựng các liên kết chất lượng

Liên kết giả tạo? Mình đang muốn nói đến việc xây dựng backlink theo kiểu spam ví dụ như bạn đi link hàng loạt diễn đạt, mua bán, trao đổi link, đây là các liên kết mà bạn cố tình tạo ra để thao túng kết quả tìm kiếm. Tất nhiên nó sẽ có hiệu quả nhất thời nhưng sau một thời gian từ khóa của bạn sẽ bị tụt top, đây chính là lý do vì sao mà các bạn thường xuyên phải đi link diễn đàn để duy trì vị trí từ khóa.

Các hình thức sau đây đều bị Google coi là gian lận:

– Mua backlink từ website khác
– Trao đổi backlink qua lại
– Mua hệ thống link để qua mặt google
– Tạo backlink từ site khác đến site bạn.

Các hình thức trên thường xuyên xảy ra, và đôi khi nhiều người nghĩ rằng website của họ hoàn toàn không vi phạm các nguyên tắc trên.

Để biết được website của bạn có vi phạm những nguyên tắc trên không bạn có thể đăng nhập vào Google Webmaster Tool (Công cụ quản trị trang web) sau đó nhấn vào Search Traffic và chọn Links to your site để biết được webiste của bạn được những trang nào liên kết tới.

Links-to-your-website

 

Từ đây bạn có thể kiểm tra xem những liên kết nào không mong muốn và tiến hành liên hệ với chủ nhân website xóa liên kết đó đi. Tất nhiên không phải chủ nhân website nào cũng hợp tác với bạn. Trong trường hợp này bạn hãy tải tập tin backlink về và chọn ra những liên kết nào mà bạn nghĩ ảnh hưởng xấu đến bạn. Sau đó bạn tải tệp đó vào Disavow Links Tool.

disavow-links

Lúc này bạn có thể hoàn toàn yên tâm là website của bạn không có những backlink xấu.

3. Ngừng việc Copy/Paste và Spin content để phục vụ người dùng tốt hơn

Google nói rằng họ không ưa thích nội dung trùng lặp vì điều đó nghiễm nhiên làm tăng dung lượng lưu trữ của google và người copy sẽ được hưởng traffic từ các nội dung đó mặc dù họ không phải là người tạo ra. Điều này cũng giống như bạn vi phạm bản quyền tác giả nhằm trục lợi cho bản thân.

Nhiều người cho rằng việc Spin content hoàn toàn không vi phạm. Nhưng hãy thử tưởng tượng tác giả tốn thời gian, công sức và tiền bạc xây dựng nội dung chất lượng, bỗng dưng bị cướp trắng. Khi người dùng tìm kiếm thông tin họ muốn chuyển sang một trang khác để tìm kiếm một nội dung hay khía cạnh khác của từ khóa chứ không phải để đọc nội dung gần tương tự nhau.

(Lưu ý: Nếu bạn có các bài viết trùng lặp ở 2 website khác nhau bạn hãy sử dụng thẻ meta noindex để ngăn công cụ tìm kiếm lập chỉ mục và xác định được đâu là bản chính đâu là bản sao.)

Spin content làm tăng nội dung website của bạn, và đây là cách mà nhiều người sử dụng để tăng khối lượng website. Tuy nhiên các công cụ tìm kiếm đủ thông minh để nhận ra bạn đang gian lận. Các tốt nhất là hãy ngồi xuống, suy nghĩ, dành thời gian để xây dựng nội dung thật chất lượng. Như vậy bạn sẽ được người dùng, công cụ tìm kiếm yêu quý.

Làm từng bước và kiên trì theo thời gian

Nghe có vẻ gian nan phải không các bạn. Nhưng chính xác 3 bước trên là cách tốt nhất để chuyển hoàn toàn từ SEO mũ đen sang SEO mũ trắng bạn cần phải làm từ từ, từng bước một và kiên trì theo thời gian.

Nếu bạn áp dụng đúng những cách trên thì mình đảm bảo thứ hạng của bạn sẽ ổn định, mặt khác nếu các SE có cập nhật thuật toán bạn cũng chẳng phải lo lắng bị phạt hay rớt hạng từ khóa. Hãy chứng minh cho người dùng thấy bạn quan tâm đến họ hơn là các SE.

Previous:
Next:

Tagged with:

Đơn giản chính là đỉnh cao của sự tinh tế.

View all contributions by

Website: http://seobymoz.com

Chủ đề liên quan