Mối quan hệ giữa nội dung và SEO

Có người cho rằng chỉ cần nội dung tốt thì sẽ có nhiều người đọc, ý kiến khác cho rằng nội dung không cần chất lượng miễn là có thứ hạng cao trên SE. Theo bạn thì sao ?

content-vs-seo

Theo bạn thì nội dung và SEO yếu tố nào quan trọng hơn. Nội dung được đưa ra nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng. Tuy nhiên nội dung của bạn có truyền tải được đến người đọc hay không còn phụ thuộc vào việc SEO của bạn. Tất nhiên ở đây mình xét riêng trên khía cạnh SE, còn bạn có thể có nhiều cách khác truyền tải nội dung đến người đọc chẳng hạn như qua Social, Email… tuy nhiên những cách đó nhiều khi truyền tải đến không đúng đối tượng người đọc. Vậy chúng ta cùng xét xem nội dung và SEO có quan hệ như thế nào với nhau.

Nội dung và SEO: mối quan hệ chặt chẽ với nhau

Tại sao lại như vậy ? Nội dung cung cấp thông tin cho người dùng, nhưng SEO lại hướng người dùng tới thông tin họ cần tìm kiếm. Việc đưa trang web của bạn lên thứ hạng cao của SE sẽ tạo ra một lượng truy cập rất lớn vì nó hoàn toàn thụ động. Việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm làm tăng uy tín website của bạn, người dùng sẽ tin tưởng bạn khi họ tìm thấy bạn trên SE.

Friendship

Một trong những nguyên tắc SEO cơ bản là tăng độ uy tín website của bạn. Các công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng nhận dạng website của bạn như 1 nguồn tin hơn, và bạn sẽ dễ dàng lọt vào top tìm kiếm. Dưới đây là một số cách giúp bạn làm việc đó.

Xác định từ khóa mục tiêu của bạn

Có nhiều bạn sẽ tự hỏi tại sao phải xác định từ khóa mục tiêu khi mà đã xác định được lĩnh vực của mình viết? Câu trả lời là việc xác định từ khóa mục tiêu giúp website của bạn hướng đến khách hàng tiềm năng một cách chính xác, điều đó cũng có nghĩa doanh thu của bạn tăng. Việc đa dạng hóa các từ khóa trong nội dung làm tăng khả năng bạn có thể xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm (SERPs).

Nếu bạn bán chả mực chẳng hạn, nội dung của bạn nên có các từ khóa liên quan như “chả mực tươi” “chả mực giã tay” “cách bảo quản chả mực” … Mình chỉ ví dụ đơn giản như vậy vì chưa chắc những từ khóa trên sẽ đem lại khách hàng tiềm năng cho bạn, vì vậy bạn cần nghiên cứu từ khóa, đặc biệt là các từ khóa đuôi dài. Các bạn lưu ý nhé, người dùng thường  có xu hướng tìm kiếm các cụm từ dài, chính họ mới là những khách hàng tiềm năng cho bạn. Như ví dụ trên người dùng có thể search “mua chả mực giã tay tại Hà Nội”.

Những gì sẽ xuất hiện trên SERPs

Khi người dùng thực hiện truy vấn tìm kiếm thì thứ mà họ nhìn thấy trên các trang tìm kiếm bao gồm: URL, tiêu đề, thẻ mô tả. Như vậy người dùng sẽ quyết định bấm vào liên kết của bạn hay không phụ thuộc rất nhiều vào tiêu đề và mô tả của bạn (thường thì họ ít quan tâm đến URL).

Giật tít là một thuật ngữ rất quen thuộc, nhưng đây cũng là con dao 2 lưỡi, tiêu đề và mô tả thể hiện khái quát nội dung mà họ mong đợi tìm thấy, tuy nhiên nếu như nội dung không như họ mong đợi thì họ sẵn sàng rời bỏ trang web của bạn. Viết tiêu đề, mô tả hay và đúng sẽ nâng cao chất lượng tìm kiếm, tỉ lệ thoát thấp. Tag cũng khá quan trọng. Công cụ tìm kiếm thường đo lường giá trị nội dung dựa theo số lần nhấp chuột vào các bài viết khác trên trang đó, họ có thể tìm thấy nội dung mình cần thông qua các bài viết liên quan. Nếu tỉ lệ này lớn thì trang của bạn sẽ có thứ hạng cao trên SERPs trong lần index tiếp theo.

Tăng khách hàng mục tiêu

 

Content-Search-Social-Venn

Nội dung mà bạn viết trên tiêu đề và mô tả sẽ thu hút người dùng, và việc bạn giữ chân được người dùng trên website cho thấy rằng bạn đã cung cấp một giá trị hữu ích. Và họ có thể chia sẻ điều này cho bạn bè của họ (Social), như vậy bạn nghiễm nhiên có lượng truy cập từ Social một cách thụ động. Nội dung của bạn hấp dẫn làm giảm tỉ lệ thoát và điều này cũng nói lên rằng bạn đang tạo nên một trải nghiệm người dùng tích cực, nâng cao khả năng chia sẻ nội dung trên Social.

Qua đây ta có thể thấy nội dung và SEO là 2 yếu tố không thể tách rời nhau, nếu chỉ có nội dung bạn sẽ khó lòng tiếp cận người dùng, nếu chỉ có SEO thì người dùng vĩnh viễn không nhận được giá trị gì từ bạn.

Previous:
Next:

Tagged with:

Đơn giản chính là đỉnh cao của sự tinh tế.

View all contributions by

Website: http://seobymoz.com

Chủ đề liên quan